Content

จากผลสำรวจ Praram9 Hospital พบว่า ร้อยละ 20 ของผู้สูงวัยทั่วโลก มักมีอาการปวดท้อง ขับถ่ายผิดปกติ ท้องเสีย ท้องผูก ท้องอืด หรือกรดไหลย้อน ที่นำมาสู่ปัญหาโรคลำไส้แปรปรวน (IBS)

การดูแลรูปร่างแบบองค์รวมในปัจจุบัน ไม่ได้มุ่งเน้นแค่เรื่องการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และการใช้สารอาหารเพื่อเพิ่มการเผาผลาญเท่านั้น แต่ยังมีเทรนด์ใหม่คือการสร้างสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ของเรา นั้นคือการเติม "โพรไบโอติก ปรับสมดุลลำไส้"

ปัญหาสุขภาพของผู้สูงวัย เมื่ออายุเพิ่มขึ้นสภาพร่างกายและการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายจะเสื่อมถอยลงไป จึงมีแนวโน้มการเจ็บป่วยได้ง่ายและมีโอกาสเรื้อรัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่สามารถทำความเข้าใจ ป้องกัน และดูแลได้ ทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงหาตัวช่วยเสริมให้กับร่างกาย

ทั้งโพรไบโอติก และ ไฟเบอร์ 2 ชนิดนี้ มีข้อดีที่แตกต่างกัน

ลำไส้รั่ว (Leaky Gut Syndrome) คือ ภาวะการดูดซึมของลำไส้ผิดปกติ เมื่อเยื่อบุผนังลำไส้ทำงานผิดปกติ โดยทั่วไปแล้วเซลล์เยื่อบุผนังลำไส้จะเรียงชิดติดกัน เพื่อป้องกัน คัดกรอง และควบคุมสารพิษ รวมทั้งเชื้อโรคที่จะเข้าสู่กระแสเลือดหากเซลล์เยื่อบุผนังลำไส้อักเสบ เซลล์จึงไม่เรียงชิดติดกัน ทำให้สิ่งแปลกปลอมเข้าสู่กระแสเลือด ดังนั้นร่างกายจึงเกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้าน ปฏิเสธกับสิ่งแปลกปลอมนั้น จึงเกิดอาการ เช่น ท้องอืด, อาหารไม่ย่อย, ปวดท้อง, แน่นท้อง, อ่อนเพลียง่าย, ปวดตามข้อและกระดูก, ผื่นลมพิษ, รวมทั้งภูมิแพ้ เป็นต้น

เทศกาลปีใหม่จบเเล้ว หลายๆคนกำลังเดินทางเพื่อกลับเข้าสู่โหมดทำงาน เเน่นอนว่าปัญหารถติดที่ไม่อาจเลี่ยงได้นั้น สร้างความหงุดหงิดให้กับเราเป็นอย่างมาก โชคร้ายกว่านั้นคือปวดท้องระหว่างเดินทาง เราจะมีวิธีไหนได้บ้าง ที่พอจะช่วยเอาชีวิตรอดในสถานการณ์เเบบนี้ รวมถึงคนที่ขับถ่ายไม่เป็นเวลา อยากปรับก็สามารถทำได้ วันนี้ BioSyn Thailand มีเคล็ดลับดีๆจากเเพทย์แผนจีนมาบอกต่อ

ใกล้จะถึงวันปีใหม่ 2567 กันแล้ว ตามมาเช็คลิสต์ 8 อาหารมงคล จากทั่วโลก ทั้งของคาวเเละของหวาน ได้ทานอาหารอร่อยๆ แถมยังเป็นมงคลอีกด้วย กินแล้วมั่งคั่งตลอดทั้งปี ! และมีความเชื่ออะไรบ้าง บอกเลยว่าเป็นความเชื่อใหม่ๆ ที่รู้แล้วอาจจะว้าวเลยทีเดียว ! มีประเทศไหนบ้างนะ ตามมาดูกันเลย

ปีใหม่ 2024 หยุดยาวหลายวัน แน่นอนว่าหลายๆคนกำลังวางแผนเดินทางท่องเที่ยวปีใหม่กับครอบครัว วันนี้ BioSyn Thailand  มีไอเดียดี ๆ มาบอกต่อ สำหรับใครที่พักผ่อนอยู่บ้านในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ถึงจะไม่ไปเที่ยวไหน ก็ไม่มีเหงา กับ 7 กิจกรรมที่น่าสนใจ รับรองไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน

ทำนายดวงปัญหาสุขภาพ เเต่ละราศีในปี 67

เชื่อว่าหลายๆคนเคยเป็น กลางวันหาวไม่หยุดง่วงทั้งวัน แต่พอตกตอนกลางคืนกลับนอนไม่หลับสิ่งที่ตอกย้ำให้ยิ่งทรมานมากขึ้นก็คือความหิวตอนกลางดึกนี่แหละค่ะ เลื่อนฟีดเล่นมือถือไปเรื่อย ๆ ก็เจอแต่คนโพสต์ภาพอาหารอร่อย ๆ หน้าตาดี ยั่วน้ำลาย แต่หากคิดจะหาอะไรใส่ท้องในยามดึก ต้องระวังให้มาก เพราะนอกจากความอ้วนที่อาจถามหาแล้ว ยังอาจต้องเผชิญกับอาการ “ กรดไหลย้อน ” นั่นเองค่ะ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น “ฮอร์โมนเอสโตรเจน” ในผู้หญิงก็จะค่อยๆ ลดลง การเลือกทานวิตามินเสริมเพื่อปรับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนให้สมดุลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะไม่เพียงช่วยลดอาการวัยทอง ร้อนวูบวาบ แต่ยังลดโอกาสเสี่ยงโรคร้าย อย่าง โรคหลอดเลือดหัวใจ หรือโรคกระดูกพรุนได้

หลังกินข้าวแล้วเกิดอาการท้องอืด จุดเสียด แน่นท้อง เหมือนอาหารไม่ย่อยทุกที ทรมานจนหลายครั้งต้องพึ่งยาช่วยย่อยอาหาร ยาลดกรด แม้อาการจะดีขึ้นและหายไปเองเมื่อเวลาผ่านไป แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษา หรือไม่หาสาเหตุอาจกลายเป็นภาวะอาหารไม่ย่อยเรื้อรัง ก่อให้เกิดโรคและการเจ็บป่วยในระบบทางเดินอาหารที่รุนแรงได้

แม้ท้องอืดจะเป็นเพียงอาการ ไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ท้องอืดก็อาจเป็นอาการหนึ่งของโรคร้ายแรงได้ เช่น หากเกิดอาการท้องอืดนานเกินกว่า 2 สัปดาห์ รับประทานยาแล้วไม่ดีขึ้น รวมถึงน้ำหนักลด ซีด เบื่ออาหาร ตัวเหลือง อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็ง ดังนั้นถ้าท้องอืดอย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาดนะคะ

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มหัดกินผัก ทานอาหารที่มีกากใยมาก อาจพบปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือแน่นท้องได้ เพราะแบคทีเรียในลำไส้ย่อยกากใยในอาหารและปล่อยแก๊สออกมา จึงทำให้บางคนเกิดอาการท้องอืด  สถาบันวิจัยมะเร็งสหรัฐอเมริกา (AIRC) มี 4 คำแนะนำในการป้องกันท้องอืดสำหรับมือใหม่

ช่วงนี้ปลายฝนต้นหนาว อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ตอนเช้าฝนตกหนัก ตอนบ่ายแดดเเรง ตอนเย็นเลิกงานรถติดฝุ่นมลภาวะก็เยอะ ในหนึ่งวันเราต้องเจอกับอะไรบ้าง การดูเเลใส่ใจสุขภาพของตัวเองถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ท้องผูก ไม่ถ่าย เสี่ยงสมองเสื่อม ผลจากการติดตามผู้คนที่ท้องผูกตั้งแต่สามวันหรือมากกว่าพบว่าสมองเสื่อมเร็ว เทียบเท่ากับสมองแก่ไป 3 ปี ทั้งนี้คนที่ถ่ายวันละสองครั้งจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นนิดหน่อย

อาการปวดท้องใครๆ ก็ต้องเคยเป็น บางท่านปวดท้องเป็นประจำซื้อยามาทานก็หายจึงละเลยการใส่ใจสุขภาพ หากมีอาการปวดท้องลักษณะต่อไปนี้ควรรีบพบแพทย์นะคะ

ทุกคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วเกี่ยวกับโพรไบโอติก เพราะมีมากมายในท้องตลาด เเต่มีใครรู้ไหมคะ ว่าการเลือกทานโพรไบโอติกให้เห็นผล เเละดีต่อสุขภาพที่สุดควรเลือกแบบไหนดี เเล้วซินไบโอติกเกี่ยวกับโพรไบโอติก หรือต่างกันยังไง ในบทความนี้เราจะพาไปทำความเข้าใจทั้ง 3 อย่างนี้กันค่ะ

BioSyn เป็น Synbiotic ปรับสมดุลลำไส้ ผลิตภายใต้นวัตกรรม SYNTEK™ ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ใช้ในทางการเเพทย์ เเละเป็นสาขานวัตกรรมการผลิตโพรไบโอติก 1 ใน 4 ของโลก ถ้าระดับโลกขนาดนี้เเล้วนวัตกรรมนี้มันดียังไง ช่วยให้โพรไบโอติกเเข็งเเรงยังไง วันนี้ BioSyn จะพามาไขข้อสงสัยนวัตกรรม SYNTEK™ กันค่ะ

ปัจจุบันโรคภูมิแพ้ได้กลายเป็นโรคยอดฮิตในประเทศไทยไปแล้ว ทั้งยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปีอีกด้วย โดยอาการของโรคภูมิแพ้มักเป็นๆ หายๆ จึงส่งผลกระทบรบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวันอยู่เสมอ โรคภูมิแพ้ส่วนใหญ่จะไม่รุนแรงถึงชีวิตหากได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ โรคภูมิแพ้ กัน

ปัจจุบันประชากรผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก ประกอบกับวิถีชีวิตของคนในสังคมก็ดำเนินไปอย่างเร่งรีบ นอกจากนี้ในแต่ละวันก็ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย เป็นเหตุให้ผู้สูงอายุที่อยู่ในบ้านถูกละเลย และไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เท่าที่ควร จึงส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุเหล่านั้นได้ โดยหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยคือปัญหาเรื่องการ ขาดสารอาหารในผู้สูงอายุ เนื่องจากได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะสมหรือไม่มีประโยชน์

ใกล้จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจ เข้ามาทุกที โดยปีนี้เริ่มกินตั้งแต่วันที่ 15 - 25 ตุลาคม 2566 

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันและรักษาโรคภูมิแพ้เรื้อรังได้จริง นี่คือสิ่งที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกได้แนะนำ

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า ริดสีดวง เกิดจากการท้องผูก หรือการเบ่งอุจจาระแรงเกินไปเท่านั้น แต่รู้ไหมว่า แท้จริงแล้ว การนั่งห้องน้ำนานก็เป็น 1  ในสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาริดสีดวงเช่นกัน 

ไขข้อสงสัย “อาการท้องเสีย” เมื่อใช้ยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อ) 

ภาวะที่ในท้องมีอุจจาระจำนวนมากเกินไป จนทำให้เกิดอาการผิดปกติขึ้นกับร่างกายมีอยู่จริง และอันตรายภาษาชาวบ้านอาจเรียกว่ามี “ขี้เต็มท้อง ” หรืออาจหมายถึงภาวะอุจจาระอุดตัน

หากพูดถึงโรคร้ายที่พรากชีวิตคนที่คุณรักไปในหลายๆ ครอบครัว ซึ่งหนึ่งในโรคแรกๆ ที่หลายๆ คนคงจะนึกถึงนั่นก็คือ “โรคหัวใจ” โดยวันที่ 29 ก.ย. ของทุกปี ถือได้ว่าเป็น “วันหัวใจโลก” จัดขึ้นเพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของโรคหัวใจ โดยพบว่าประชากรทั่วโลกเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจขาดเลือดเป็นอันดับ 1 !!

วัยสูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) เป็นวัยที่อวัยวะและระบบต่าง ๆ ในร่างกายเริ่มเสื่อมถอย จึงควรเน้นการตรวจการทำงานของร่างกายอย่างละเอียดโดยเฉพาะโรคที่เกิดจากสภาพที่ถดถอยของอวัยวะอย่างหัวใจ ไต สมอง อวัยวะในช่องท้อง คัดกรองมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ รวมถึงตรวจมวลกระดูก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้